Máy Phát Điện Công Nghiệp Là Gì? Tất Tần Tật Về Máy Phát Điện

Posted by hoanganh 15/01/2019 0 Comment(s) Câu Hỏi Thường Gặp,

Máy phát điện công nghiệp hiện nay đã trở thành thứ bắt buộc cho các tòa nhà, các bệnh viện, trường học, các công ty xí nghiệp lớn nhỏ. 
Tầm quan trọng của máy phát điện công nghiệp trong đời sống là không thể phủ nhận đặc biệt đối với sự phát triển của các ngành công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp lớn nhỏ trong cả nước.

Máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy phát điện nói chung là thiết bị có tác dụng biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Sản phẩm này đóng một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện, người ta sử dụng nó với ba chức năng chủ yếu là phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. [1]

Cần phải hiểu rằng máy phát điện không “tạo ra” điện. Thay vì đó, thì máy phát điện sử dụng năng lượng cơ năng mà nó được cung cấp để tạo ra sự di chuyện của điện tích trong cuộn dây qua một mạch điện ở phía ngoài. Dòng điện tích tạo lên là nhờ vào dòng điện bên ngoài do máy phát cung cấp. Chúng ta có thể hiểu cơ chế này như là cơ chế hoạt động của  máy bơm nước, nó gây ra dòng nước, tuy nhiên thì nó không thực sự là tự tạo lên dòng nước như người ta vẫn thường nghĩ. [1]

Cấu tạo máy phát điện công nghiệp nói riêng và máy phát điện nói chung

Động cơ máy phát điện công nghiệp

Đây chính là nguồn cơ năng đầu vào của máy biến áp. Kích thước của nó tỉ lệ với công suất điện phát ra. Nó một vài yếu tố mà cần phải lưu ý khi đánh giá động cơ của máy phát điện. Và các nhà tư vấn chi tiết các thông số kĩ thuật và lịch trình bảo trì.

Nhiên liệu sử dụng: động cơ của máy phát sử dụng nhiều loại nhiên liệu đa dạng, như dầu diesel, xăng hoặc khí tự nhiên. Các động cơ nhỏ hơn sử dụng chủ yếu là xăng, trong khi đó các động cơ lớn hơn thì sử dụng dầu diesel , hoặc khí tự nhiên vvv. Các động cơ nhất định cũng có thể vận hành được cả hai nhiên liệu dầu diesel và khí trong cùng một chế độ hoạt động.

Động cơ OHV ( động cơ có gắn xu páp ở nắp van trên)- loại động cơ này khác với động cơ thông thường ở chỗ, vạn nạp và van thải của động cơ đều được đặt ở trên nắp xi lanh, và trông giống như kiểu nó được cố định luôn vào khối xi lanh. Loại động cơ OHVcó một vài ưu điểm như sau:

 •         Thiết kế gọn gàng
 •         Cơ chế hoạt động đơn giản
 •         Bền
 •         Vận hành thân thiện với người dùng
 •         Gây ra ít tiếng ồn hơn trong quá trình vận hành
 •         Mức độ xả thải thấp hơn
 •         Tuy nhiên loại động cơ này lại tương đối đắt hơn so với các loại động cơ thông thường.

Ống lót gang đúc trong xi lanh: đây là lớp lót trong xi lanh của động cơ. Nó nhằm giúp giảm mài mòn, hoặc trầy xước, giúp động cơ kéo dài được tuổi thọ. Hầu hết các động cơ đều được trang bị CIS, tuy nhiên cũng cần phải kiểm tra yếu tố này cho động cơ . Nó tuy không phải là bộ phận có giá thành cao nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tuổi thọ của động cơ cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy phát.

Đầu phát máy phát điện công nghiệp

Đầu phát là tên gọi chung của một tập hợp các bộ phận tĩnh và các phần có thể di chuyển được. Những phần này làm việc với nhau để tạo nên chuyển động tương đối giữa từ trường và điện, từ đó tạo ra điện. Bao gồm:

 • Stato/phần cảm: Bộ phận này là tĩnh, gồm các dây dẫn điện quấn lại thành cuộn trên một lõi sắt.
 • Roto/phần ứng: bộ phận chuyển động để tạo ra một từ trường quay, được chia ra làm 3 loại như sau:
  • Nam châm vĩnh cửu: thường thấy trong các máy phát điện quy mô nhỏ.
  • Bộ kích thích: Dùng để kích thích bằng dòng điện một chiều nhỏ để thêm sinh lực cho chính Roto thông qua một tập hợp các vòng tiếp điện và chổi điện.
  • Sự di chuyển của Roto quanh Stato tạo nên sự khác biệt điện áp giữa các cuộn dây của stato, tạo nên dòng cảm ứng bên trong máy phát điện.

Làm cách nào đánh giá khả năng về máy phát điện công nghiệp?

 • Vỏ kim loại hay vỏ nhựa: Theo kinh nghiệm từ Hyundai Bình Minh, vỏ được thiết kế bằng kim loại sẽ đảm bảo được độ bền của máy, trong khi đó, vỏ nhựa dễ bị biến dạng theo thời gian khiến cho các bộ phận chuyển động phát điện có thể bị lộ ra bên ngoài, làm tăng sự hao mòn và dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Ổ bi hay ổ kim: Ngày nay thì ổ bi được ưa chuộng hơn cả vì tuổi thọ được kéo dài hơn.
 • Có hay không có chổi điện: Với công nghệ ngày càng hiện đại, việc phát điện mà không sử dụng chổi điện khiến cho khối lượng công việc bảo trì giảm thiểu và tạo ra được năng lượng sạch hơn.

Hệ thống nhiên liệu máy phát điện công nghiệp

Thông thường, bình nhiên liệu cho máy phát điện hiện nay đều đủ để máy có thể hoạt động liên tục từ 6 – 8h ở trên mức trung bình. Các loại máy phát điện công nghiệp, có thể cần xây dựng và cài đặt thêm một bình chứa nhiên liệu bên ngoài. Từ đó giúp thời gian hoạt động trung bình tăng lên đáng kể.

    Các tính năng của hệ thống nhiên liệu:

 • Phần ống nối từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ là dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu vào và ra của động cơ

 • Ống thông gió bình nhiên liệu giúp ngăn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa
 • Bơm nhiên liệu giúp chuyển nhiên liệu từ bể chứa chính vào bể chứa trong ngày, thường hoạt động bằng điện
 • Kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu tới các đường ống cống: dự phòng khi bị tràn trong quá trình bơm khiến cho nhiên liệu không đổ lên máy phát điện
 • Kim phun có nhiệm vụ phun nhiên liệu dưới dạng sương vào buồng đốt của động cơ.
 • Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng giúp bảo vệ các bộ phận khác của máy phát điện khỏi sự ăn mòn và chất bẩn có thể gây tắc nghẽn.

Ổn áp của máy phát điện công nghiệp

Là bộ phận quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện, được chia ra làm nhiều thành phần, dưới đây là chức năng của một vài thành phần chính:

 • Ổn áp: biến đổi điện áp xoay chiều thành một chiều, điều chỉnh một phần nhỏ điện áp đầu ra thành điện áp xoay chiều và chuyển đổi thành điện áp một chiều. Điều chỉnh điện áp một chiều tập hợp trong cuộn dây thứ cấp của stato (cuộn dây kích thích).

 • Cuộn dây kích thích: Biến đổi dòng điện mọt chiều thành dòng xoay chiều, các cuộn dây kích thích tạo ra dòng điện xoay chiều nhỏ và được kết nối với các đơn vị được gọi chung là chỉnh lưu quay.

 • Bộ chỉnh lưu quay: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều, việc chỉnh lưu được phát sinh bởi các cuộn dây kích thích rồi chuyển đổi nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều này giúp cho Roto tạo ra một trường điện từ, bên ngoài trường quay của roto.

 • Roto: giúp chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Thực chất, Roto sinh ra dòng điện xoay chiều lớn hơn xung quanh cuộn dây stato, và các máy phát điện hiện nay sản xuất một điện thế xoay chiều AC lớn hơn ở phần đầu ra.

Hệ thống làm mát và xả thải của máy phát điện công nghiệp

Hệ thống làm mát

 

 • Việc vận hành máy phát liên tục sẽ dẫn đến các bộ phận của máy phát nóng dần lên. Vì vậy cần phải có hệ thống làm mát và lưu thông không khí để ngăn chặn tình trạng nhiệt tăng cao.
 • Nước chính là chất làm mát cho máy phát, tuy nhiên nó hạn chế sử dụng trong các tình huống đặc biệt như là máy phát loại nhỏ sử dụng trong thành phố hoặc các loại máy phát cỡ lớn với công suất trên 2250KW hoặc lớn hơn nữa. 
 • Hidro đôi lúc cũng được sử dụng như một chất làm mát cho các loại máy phát cỡ lớn bởi nó hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn so với các chất làm mát khác. Hidro loại bỏ nhiệt khỏi máy phát và chuyển nó thông qua bộ trao đổi nhiệt vào mạch làm mát thứ cấp và trong đó chứa nước khủ khoáng như là một chất làm mát. 

Đây chính là lí do tại sao các loại máy phát cỡ lớn và nhỏ thường có những thác nước bên cạnh. Đối với tất cả các ứng dụng thông thường khác, bao gồm cả khu dân cư và khu công nghiệp, quạt và giản tản nhiệt tiêu chuẩn được gắn trên máy phát, và chúng hoạt động như hệ thống làm mát sơ cấp. cần phải chủ ý kiểm tra hệ thống làm mát hàng ngày.

Hệ thống xả thải

 • Mùi của khí thải thải ra từ máy phát điện cũng giống với mùi của bất kì động cơ diesel hay động cơ xăng nào khác và có chứa hàm lượng chất độc hóa học khá cao. Do vậy chúng cần được kiểm soát một cách chặt chẽ. Hơn thế nữa, cần phải lắp đặt hệ thống khí thải chính xác để giải quyết lượng khí thải.
 • Tác dụng: xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thường được làm bằng gang, sắt rèn hoặc thép. Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện. Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào, cửa sổ và những lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

Hệ thống bôi trơn của máy phát điện công nghiệp

Hệ thống này giúp cho máy phát điện hoạt động êm ái hơn, đảm bảo khả năng hoạt động liên tục và bền bỉ. Nguyên liệu để bôi trơn thường được thực hiện bằng dầu được lưu trữ trong một chiếc máy bơm. Nên kiểm tra mức dầu bôi trơn mỗi 8 tiếng, kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện và ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn, nên thay dầu bôi trơn mỗi 500 giờ máy hoạt động.

Bộ sạc ắc quy máy phát điện công nghiệp

 • Máy phát điện khởi động bằng pin và bộ sạc pin là bộ phận giữ cho pin luôn luôn đầy với một điện áp thả nổi chính xác. Khi điện áp thả nổi thấp thì pin sẽ nạp thiếu, điện áp cao thì sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin. Bộ sạc ắc quy của máy phát điện thường được làm từ thép không gỉ, hạn chế ăn mòn, tự động và không cần phải điều chỉnh hoặc cài đặt nào khác.

 • Một lưu ý nhỏ là phần điện áp một chiều ở đầu ra của bộ sạc pin luôn được giữ ở mức 2,33V mỗi phân tử, đây là phần điện áp chính xác cho loại pin axit. Bộ sạc pin này được thiết kế sao cho không làm ảnh hưởng tới hoạt động của máy phát điện.

 • Cấu tạo: Thường được làm từ thép không gỉ, hạn chế ăn mòn, tự động và không cần phải điều chỉnh hoặc cài đặt nào khác.

Bảng điều khiển máy phát điện công nghiệp

Thực chất nó là bề mặt điều khiển máy phát điện, gồm các hốc cắm điện và điều khiển. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất mà mẫu mã khác nhau, cách điều khiển cũng khác nhau, tuy nhiên nó sẽ bao gồm một số bộ phận chính sau đây:

 • Hệ thống khởi động và tắt điện: Gồm kiểm soát khởi động, bật máy phát tự động trong lúc mất điện, có thể theo dõi các máy phát điện trong khi hoạt động và tự động tắt máy khi không cần thiết.
 • Thiết bị đo: hệ thống đồng hồ hiển thị áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, điện áp pin, tốc độ quay của động cơ, thời hạn hoạt động. Người vận hành nên liên tục đo lường và giám sát các thông số trên cho phép tự động tắt máy khi bất kỳ trong số này vượt quá ngưỡng quy định.
 • Đồng hồ đo máy phát điện: Trên bảng điều khiển cũng có đơn vị để đo sản lượng điện hiện tại, điện áp và tần số hoạt động.

Một vài chức năng khác như chuyển đổi tần số, chuyển mạch điều khiển động cơ,….

Máy phát điện hoạt động theo nguyên lý nào?

Máy phát điện hiện đại ngày nay hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguyên lý này được phát biểu như sau: khi số đường sức từ của nam châm đi xuyên qua tiết diện của cuộn dây tăng giảm một cách luân phiên (do nam châm quay tròn hoặc do cuộn dây quay tròn). Khi đó, trong cuộn dây cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng luân phiên đổi chiều.


    (hình ảnh)

Nguyên lý này do nhà bác học Faraday vào những năm 30 của thế kỷ 19. Ông phát hiện ra rằng dòng điện tích có thể bị cảm ứng khi nó di chuyển qua một cuộn cảm, cũng như dòng mang điện tích biến thiên trong từ trường. Sự chuyển động này tạo nên sự chênh lệch về hiệu điện thế giữa 2 đầu dây dẫn hoặc hai đầu cuộn cảm. Và ngược lại, nó sẽ tạo ra các điện tích, từ đó tạo ra dòng điện.

Phân loại máy phát điện

Hiện nay có nhiều cách để phân loại máy phát điện, mỗi cách lại phù hợp với một nhóm người sử dụng khác nhau.

Phân loại máy phát điện theo nhiên liệu sử dụng:

Máy phát điện chạy dầu.
Máy phát điện chạy xăng.
Máy phát điện chạy biogas.

Phân loại máy phát điện theo động cơ:

Dựa vào số vòng quay sẽ có loại 1500 vòng/phút và loại 3000 vòng/phút.
Dựa vào cách sắp xếp sẽ có máy ngang, máy đứng và inline.
Còn nếu dựa vào hệ thống làm mát sẽ có máy làm mát bằng gió và máy làm mát bằng nước.

Phân loại máy phát điện theo số pha:

Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 3 pha

Theo mục đích sử dụng chúng ta có:

Máy phát điện cầm tay.
Máy phát điện mini.
Máy phát điện dân dụng 
Máy phát điện công nghiệp, đây là loại máy phát điện chính mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Quy tắc vận hành máy phát điện công nghiệp

Kiểm tra tổng thể trước khi sử dụng

 • Kiểm tra dầu nhớt (bằng thước thăm dầu, dầu phải luôn ở mức tối đa) xem có đủ không, nếu thiếu phải bổ sung, tránh tình trạng thiếu nhớt dẫn đến bó biên.

 • Kiểm tra nước làm mát (bằng két nước, nước phải luôn đầy) xem có đủ không, nếu thiếu phải đổ bổ sung, tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến nóng máy, bó Piston.

 • Kiểm tra dây Curoa xem có trùng không, nếu trùng phải tăng.

 • Kiểm tra đầu bọc ắc quy xem có chặt không, nếu lỏng phải siết lại, tránh tình trạng mô ve nổ bình ắc quy, chập cháy máy.

 • Kiểm tra nước Acid trong bình ắc quy xem có đủ không, nếu thiếu phải đổ bổ sung.

 • Kiểm tra cầu đấu ra phụ tải xem có lỏng không, nếu lỏng phải siết lại, tránh tình trạng để lỏng dẫn đến mô ve chập điện, cháy máy.

    Nổ máy

Cho máy nổ khoảng 03 phút. Sau khi máy nổ phải thường xuyên đi kiểm tra vòng quanh máy xem có bị rò rỉ dầu, nước ở đâu không, nếu thấy rò rỉ phải khắc phục ngay.

 • Kiểm tra nhiệt độ nước xem có ở mức an toàn không (70-90 độ)
 • Kiểm tra máy xem có tiếng nổ khác lạ không, nếu có khắc phục.
 • Kiểm tra áp suất dầu nhớt có ở mức an toàn không? (mức an toàn từ 2,5 kg đến 6 kg).
 • Kiểm tra xem điện áp có đủ không (từ 380V đến 400V)
 • Kiểm tra tần số xem có đủ không? (từ 50Hz đến 52Hz)
 • Nếu áp suất, điện áp, tần số không đủ phải chỉnh cho đủ.

Kiểm tra nạp ắc quy xem có nạp không

Nếu tất cả các thông số kỹ thuật trên đã đảm bảo an toàn thì đóng Attomat ra phụ tải.

Chú ý: yêu cầu đóng tải phải đóng từ tải lớn xuống tải nhỏ. Tuyệt đối không để máy chạy quá tải dẫn đến gãy trục cơ, máy nóng bó piston... Khi máy đã làm việc phải thường xuyên đi vòng quanh máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy, kiểm tra áp suất dầu, nhiệt độ nước và các đồng hồ V, Hz, A.

Tắt máy

Cắt hết các phụ tải, cắt Attomat, tắt máy.

Bảo dưỡng máy

 • Phải vệ sinh công nghiệp trước và sau mỗi ca máy làm.
 • Phải chuẩn bị thiết bị phòng chống cháy nổ, đề phòng xảy ra sự cố.
 • Đề nghị những ai không có nhiệm vụ không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của máy.
 • Sau 200 giờ chạy máy phải thay dầu nhớt, lược dầu và lược nhớt.
 • Vệ sinh bình chứa nhiên liệu dầu Diesel.
 • Dầu bôi trơn dùng cho động cơ diesel có tăng áp.
 • Trong trường hợp môi trường nhiều bụi bẩn, thì sau 200 giờ phải thay bầu lọc gió.
 • Kiểm tra mức nước làm mát của máy phát điện hàng ngày.
 • Đặt máy phát trong một khu vực mở, thông thoáng, đủ không khí.  

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và hoàn thiện...

Write a Comment

Mr Nguyên: 0982.815.855 Mr Hoàng Anh: 034.394.8496